Chính phủ Ai Cập hoan nghênh nỗ lực hướng tới bầu cử ở Libya

Chính phủ Ai Cập hoan nghênh nỗ lực hướng tới bầu cử ở Libya

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 24/5 đã hoan nghênh các nỗ lực của Ủy ban Chung 6+6 của Libya trong việc chuẩn bị khuôn khổ pháp lý cho các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống được chờ đợi từ lâu của quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ Cairo mong muốn Ủy ban Chung 6+6, một ủy ban chung do Quốc hội Libya và Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya thành lập để soạn thảo luận bầu cử, tiếp tục các nỗ lực để chuẩn bị khuôn khổ pháp lý cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội diễn ra đồng thời càng sớm càng tốt, qua đó giúp người dân Libya đạt được nguyện vọng cũng như xây dựng tương lai của họ.

Trước đó, ngày 23/5, Quốc hội và Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya đã đạt được thỏa thuận về việc bắt đầu hoàn thiện luật bầu cử để tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, vốn bị hoãn hơn một lần trong 5 năm qua.

Được thành lập vào tháng 3/2023, Ủy ban Chung 6+6 gồm 12 thành viên, trong đó Quốc hội và Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya đều có 6 đại diện, có nhiệm vụ xây dựng luật để điều chỉnh các cuộc bầu cử trong nước.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Abdullah Al Lafi tại Cairo ngày 24/5, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit nhấn mạnh Liên đoàn Arab ủng hộ mọi nỗ lực giúp đạt được hòa giải dân tộc và thúc đẩy tiến trình chính trị ở Libya, nhằm duy trì sự thống nhất cũng như đảm bảo an ninh và ổn định ở Libya. Theo ông Abul Gheit, điều này cũng sẽ giúp chấm dứt sự hiện diện quân sự của nước ngoài ở Libya.

Ông Abul Gheit và ông Al Lafi đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình ở Libya. Ông Al Lafi khẳng định Hội đồng Tổng thống Libya tin tưởng vào vai trò của Liên đoàn Arab trong việc hỗ trợ hòa giải dân tộc nhằm tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia và khôi phục sự ổn định ở Libya.

Cuộc gặp giữa Tổng thư ký Liên đoàn Arab và Phó Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya diễn ra một ngày sau khi Ủy ban Chung 6+6 của Libya khẳng định sự cần thiết phải thành lập một chính phủ thống nhất để chuẩn bị cơ sở cho việc tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)