Số ca mắc Covid-19 bất ngờ tăng mạnh

Số ca mắc Covid-19 bất ngờ tăng mạnh

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, ngày 11/4, cả nước ghi nhận 183 ca mắc Covid-19 mới, tăng 70 ca so với ngày 10/4. Trong ngày, thêm 36 ca khỏi, bệnh nhân nặng tăng lên 10 ca. Hiện tại, số bệnh nhân đang thở ô xy là 10 ca. Tại Hà Nội Sở Y tế cho biết, trong tuần (1-7/4) ghi nhận 67 ca mắc, tăng 44 ca so với tuần trước đó.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, trong những ngày gần đây số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng mạnh. Cụ thể, tính từ đầu tháng 4 tới này, bệnh viện ghi nhận 75 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19.

BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Thanh Nhàn thông tin: “Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày chúng tôi ghi nhận 10 – 15 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2. Phần lớn là những người trẻ, có triệu chứng ho, sốt, đau họng và tự test nhanh thấy dương tính nên vào viện khám. Hiện tại bệnh viện đang có khoảng 10 bệnh nhân mắc Covid-19, đa phần là người cao tuổi có bệnh nền, tình trạng tương đối nặng, phải thở ô xy”.

Không chỉ tại Hà Nội, một số tỉnh phía Bắc cũng ghi nhận xu hướng gia tăng của Covid-19. Ngày 11/4, Chủ tịch UBND Lào Cai đã ban hành văn bản tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo nội dung văn bản, ngày 8/4, Lào Cai ghi nhận thêm 52 ca mắc Covid-19 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bản. Đa số các ca mắc đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Theo Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, ngày 7/4, 2 học sinh tại Trường THCS Khánh Yên có biểu hiện sốt. Nhà trường đã đưa các em đến cơ sở y tế xét nghiệm nhanh. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

BS Nguyễn Trọng Hưng cho hay: “Người dân đang chủ quan với dịch Covid-19 nên tụ tập đông mà không đeo khẩu trang. Điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, sau hơn một năm tiêm vaccine phòng Covid-19 kháng thể phòng bệnh đã suy giảm nên nguy cơ tái nhiễm sẽ tăng lên. Thực tế, những bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn đều thuộc đối tượng cần tiêm mũi 4, nhưng hầu hết mới chỉ tiêm 2 hoặc 3 mũi, thậm chí có người chưa tiêm mũi nào”.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện nước ta vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới Covid-19, thế giới cũng tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch khiến số ca mắc, số ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát.

Được biết, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân; đặc biệt là đối với các trường hợp nguy cơ cao, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao. Các cơ sở y tế cũng tiếp tục đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp các ca mắc Covid-19 tăng cao; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế, cùng các chuyên gia, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ và thường xuyên đánh giá tình hình dịch Covid-19; trong trường hợp tình hình dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát được, các biện pháp phòng, chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch Covid-19 và bảo đảm sức khỏe người dân.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các biện pháp đeo khẩu trang, vệ sinh bàn tay, hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh vẫn rất hiệu quả. Đặc biệt, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng rất cần thiết. Việc tiêm phòng chỉ có thể đạt hiệu quả khi tất cả cộng đồng cùng tham gia, khi đó mới có được miễn dịch cộng đồng.

Đức Trân