TÔI LÊN TIẾNG: Ôi, tiền điện!

TÔI LÊN TIẾNG: Ôi, tiền điện!

Mấy ngày nay, ông trời liên tục bị réo tên. Nguyên do là hàng trăm ngàn người dùng điện hãi hùng khi nhận hóa đơn với số tiền cao gấp nhiều lần những tháng trước. Họ than trời!

Đây không phải lần đầu trời bất đắc dĩ tham gia vào câu chuyện ngành điện, trở thành cứu cánh cho tâm trạng người dân cũng như doanh nghiệp sản xuất. Theo đó, đầu hè là nhịp điệu cúp/cắt, gần đây xôn xao quan điểm phân biệt điện gió, mặt trời với “điện truyền thống”; gần đây nữa, ý tưởng tính giá có cộng thêm yếu tố lỗ vì kinh doanh của ngành điện…gây nhiều trái chiều.

Giá xăng liên tục tăng, chi phí học tập cho con cái đang đè nặng… nhưng nhiều người vẫn chưa được buông tha

Tất cả lùm xùm ấy như những con đường hướng thẳng thành trì mang tên “độc quyền” – một khái niệm rất lâu nhưng chưa bao giờ cũ! Độc quyền trong phân phối đã đáng lo, độc quyền trong chốt thời điểm lại càng đáng lo.

Nhớ hồi đại dịch COVID-19 hoành hành, trước những tổn thất khó đong đếm, mọi ngành mọi cấp đều có động thái chung tay chia sẻ.

Xăng giảm, mai táng phí được hỗ trợ, xuất hiện nhiều hơn những suất cơm 0 đồng, những gian hàng giá rẻ, các chuyến xe miễn phí chở bình ô xi, người cấp cứu… Điều ấy dù chưa thể chữa lành vết thương nhưng cũng khiến xã hội có sự ấm lòng. Về mặt nào đó, đấy chính là sự đồng hành và nhất quán trong chính sách, được quán triệt, lan tỏa ở mọi ngành/đoàn thể nhằm san sẻ, phân tán nỗi đau.

Còn hiện tại, trong lúc giá xăng tăng 5 lần liên tiếp, phụ huynh lao vào năm học mới cùng con trẻ với đủ thứ chi phí cho học tập… thì với việc xuất hóa đơn điện như trên, ngành điện đang thực hiện thêm một động tác “rạch sâu” vào hầu bao hàng vạn gia đình.

Ngành điện đã có giải thích về việc cộng dồn ngày đếm số công tơ. Tuy nhiên, như đã nói, trong lúc rất nhiều hộ gia đình đang “nặng gánh” đủ thứ chi phí thì cách tính và kiểu dứt khoát áp mức thu ấy càng làm “gánh nặng” thêm… nặng.

Tôi tin, ngành điện TP HCM vẫn có cách tính “dễ thở” hơn với “thượng đế” của mình!

TUẤN ANH